Nguyên nhân gây hỏng hóc và cách sửa chữa cửa kính thủy lực

Sửa chữa cửa kính thủy lực như thế nào? Nhiều người bối rối khi thấy cửa nhà mình hoạt động bất thường. Tuy nhiên nguyên nhân gây nên hiện tượng này không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tham khảo một số thông tin sau đây để có cách giải quyết chính xác bạn nhé!

  1. Cửa kính thủy lực là gì?

Cửa kính thủy lực được làm bằng loại kính đặc biệt, hoạt động dựa trên nguyên tắc thủy lực: di chuyển bằng bản lề ăn khớp dưới sàn và cạnh tường, có thể dễ dàng di chuyển theo đường thiết kế sẵn.

Cửa kính thủy lực được sản xuất bằng loại kính cường lực, có độ dày gấp 4 đến 5 lần các loại kính thông thường. Cái tên cửa thủy lực bắt nguồn từ cơ chế hoạt động của nó, không giống như kết cấu cửa truyền thống như gỗ hay nhôm, mà nó di chuyển ngầm dưới sàn nhà, thông qua các bánh răng.

Hình 1: Kính thủy lực của công ty

  1. Cấu tạo của kính thủy lực

Cửa kính thủy lực được cấu tạo gồm 3 phần chính: kính thủy lực, kẹp kính thủy lực và tay nắm.

  • Kính thủy lực

Kính thủy lực được cấu tạo từ 100% là kính cường lực, kết hợp với một số hợp chất dẻo, có tác dụng chịu lực, gắn kết các hạt thủy tinh lại với nhau thành một khối thống nhất, hay chính là cánh cửa.

  • Kẹp kính thủy lực

Kẹp kính thủy lực gồm 2 loại là kẹp lớn có thanh ngang dài, và kẹp nhỏ dùng để cố định các bản lề. Với những cửa kính lớn, bạn bắt buộc phải dùng kẹp lớn, do bản cửa rộng, dễ gây nên hiện tượng va đập, sức chịu đựng của cửa thường yếu và có thể gây rạn nứt, hư hỏng, thậm chí là vỡ.

Kẹp nhỏ gồm kẹp trên và kẹp dưới, gắn ở 2 cạnh tương ứng trên dưới của cánh cửa. Kẹp dưới gắn với kính thông qua lỗ khoan có đường kính bằng chính độ dày của kính, cách nhau đúng bằng khoảng cách ở trên kẹp kính.

Kẹp trên và kẹp dưới lại được liên kết với nhau bằng 2 đoạn kim loại, có sự ràng buộc không tách rời, để giữ được độ bền cho cửa kính.

  • Tay nắm

Giống như các loại cửa thông thường, cửa thủy lực cũng có tay nắm. Tay nắm thường làm bằng hợp kim không gỉ, gắn chắc chắn vào lề cửa. Tay nắm có nhiều hình dạng, kiểu dáng: tay nắm dạng truyền thống, để đẩy hoặc kéo cửa vào trong, ra ngoài; hoặc tay nắm lỗ tròn, giúp đẩy cửa sang trái, sang phải.

Hình 2: Cửa kính thủy lực sang trọng, đẳng cấp
  1. Nguyên nhân gây hỏng hóc kính thủy lực, sửa chữa cửa kính thủy lực như thế nào?

  • Nguyên nhân gây hỏng hóc kính thủy lực

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng hóc cửa kính thủy lực.

–  Bản lề quá nhỏ, không chịu được sức nặng của kính và lực kéo, đẩy thường xuyên, dẫn đến tình trạng méo, vỡ gãy bản lề.

–  Tác động lực quá mạnh lên bản lề và kính, cửa vì thế mà bị lệch khỏi quỹ đạo.

–  Bản lề bị oxy hóa, han gỉ, không đảm bảo chất lượng sử dụng.

–  Cửa không đóng được khít lại.

–  Tốc độ di chuyển của cửa không kiểm soát được.

–  Cửa sau khi đóng, mở lệch khỏi quỹ đạo, không quay về được vị trí ban đầu

Hình 3: Sửa chữa cửa kính thủy lực
  • Sửa chữa kính thủy lực như thế nào?

Với những trường hợp trên, chắc chắn cần tìm phương án giải quyết gấp, trước khi xảy ra những hậu quả đáng tiếc, cụ thể có thể vỡ cửa kính thủy lực, làm hư hại tài sản, thậm chí là tính mạng con người.

–  Nếu gặp phải các nguyên nhân về bản lề như trên, ứng với mỗi nguyên nhân, chúng ta cần xử lý triệt để bằng cách: thay bản lề tương thích với kính ( không quá nhỏ, cũng không quá to).

–  Cửa không đóng khít lại được, đôi khi là do bản lề, đường ray bị khô dầu. Bạn chỉ cần chú ý, nhỏ một chút dầu máy vào các vị trí đó, là vấn đề đã được khắc phục rồi.

–  Nếu không kiểm soát được tốc độ mở đóng của cửa, rất có khả năng các vị trí ốc vít bị lỏng lẻo. Bạn chỉ cần siết lại các con ốc là mọi thứ sẽ hoạt động theo đúng quy trình.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và nguyên nhân gây nên sự hoạt động bất thường của cửa kính thủy lực. Bạn nên nằm lòng những nguyên nhân cơ bản này để có cách sửa chữa cửa kính thủy lực một cách hiệu quả, mà nhanh gọn, đánh đúng trọng tâm nhé!

>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0969882111